Sông Cầu Hà Bắc » Tin tức » Vĩnh Phúc: Vĩnh Yên đẩy mạnh sử dụng vật liệu xây không nung

Vĩnh Phúc: Vĩnh Yên đẩy mạnh sử dụng vật liệu xây không nung

Thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung”, thời gian qua, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thực hiện hiệu quả chương trình Quốc gia về phát triển sản xuất và tiêu thụ VLXKN.

Theo Thông tư 09/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc quy định sử dụng VLXKN trong các công trình xây dựng; căn cứ Văn bản số 3657/UBND tỉnh về việc Hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc Tăng cường sử dụng VLXKN và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung; ngày 15/1/2013, Sở Xây dựng ban hành Công văn số 86/HD-SXD về Hướng dẫn thực hiện Thông tư 09/2012/TT-BXD quy định sử dụng VLXKN trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 15/1/2013, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước bắt buộc phải sử dụng VLXKN. Cụ thể, tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% VLXKN.

Đối với các khu vực còn lại, hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% và từ năm 2016 sử dụng 100% VLXKN vào các công trình xây dựng. Ngoài ra, đối với các công trình xây dựng có chiều cao từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, hết năm 2015, sử dụng tối thiểu 30% và sau 2015 sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung VLXKN. Thực tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, việc thực hiện lộ trình sử dụng VLXKN được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước đều sử dụng 100% gạch không nung, trừ các công trình có yêu cầu đặc thù hoặc công trình được phê duyệt dự án trước ngày 15/1/2013.

Theo báo cáo của phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND TP Vĩnh Yên, năm 2013, khi mới triển khai có 5 công trình sử dụng VLXKN. Đến hết tháng 9/2015, toàn TP có 16 công trình xây dựng đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước sử dụng VLXKN.

Ông Nguyễn Ngọc Thu, Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND TP Vĩnh Yên cho biết: “Từ tháng 1/2013 đến nay, UBND TP Vĩnh Yên quán triệt và thực hiện nghiêm Thông tư 09 của Bộ Xây dựng. Cụ thể, trong công tác thẩm định và phê duyệt tất cả các công trình xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố đều sử dụng hoàn toàn vật liệu gạch không nung. Đồng thời, thành phố tổ chức quán triệt cho các đơn vị chủ đầu tư, các đơn vị thi công xây lắp nghiêm chỉnh chấp hành đưa VLXKN vào các công trình. Đến nay, hầu hết các công trình xây dựng trên địa bàn đều được sử dụng vật liệu không nung và đạt được hiệu quả, chất lượng theo đúng tiến độ và lộ trình của Thông tư 09”.

Trao đổi thêm về ưu điểm của VLXKN, ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị, UBND TP Vĩnh Yên cho biết: VLXKN có nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể, so sánh giữa gạch không nung và gạch nung truyền thống thì gạch không nung sẽ cho mặt phẳng xây nhẵn, đồng đều, giúp tiết kiệm vữa xây, trát từ 60-65% so với gạch nung; cường độ chịu lực phát triển theo thời gian và khi trát mặt tường không bị sùi, độ cách âm và cách nhiệt tốt, giá thành tương đương với gạch đất sét nung. Hơn nữa, với VLXKN còn có thể sử dụng nhiều cách giúp giảm thời gian thi công như không phải trộn vữa mà xây bằng hồ pha sẵn với nước hoặc keo gắn gạch, vừa đảm bảo mỹ quan kiến trúc vừa tiết kiệm chi phí xây dựng. Hiện tại, không chỉ có các công trình bắt buộc phải sử dụng VLXKN theo quy định của Thông tư 09 mà rất nhiều hộ gia đình cũng đã sử dụng gạch không nung vào xây dựng.

Hiện nay, trên địa bàn TP Vĩnh Yên có nhiều công trình sử dụng VLXKN. Trong đó, phải kể đến một số công trình đã hoàn thiện đi vào sử dụng như: Nhà văn hóa xã Định Trung, nhà văn hóa xã Thanh Trù… Một số công trình đã được thẩm định phê duyệt, đang triển khai như: Xây dựng rãnh thoát nước của công trình nâng cấp thảm nhựa mặt đường Quang Trung (phường Hội Hợp), hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tự xây xóm Trám (xã Định Trung), công trình Thư viện thành phố (phường Tích Sơn), công trình xây dựng Trường THCS Vĩnh Yên (xã Định Trung)… Các công trình đang trong quá trình thẩm định, sẽ bắt đầu triển khai thi công từ năm 2106 trở đi như: Cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông, rãnh thoát nước ở phường Đồng Tâm, Hội Hợp, Khai Quang, Đống Đa, Liên Bảo, Định Trung; xây dựng nhà văn hóa ở các phường Đống Đa, Tích Sơn, Ngô Quyền; xây dựng các công trình trường học ở phường Hội Hợp, Liên Bảo, Khai Quang, Đống Đa…

Thời gian tới, để VLXKN dần thay thế vật liệu nung truyền thống, UBND TP Vĩnh Yên tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền về Thông tư 09/2012/TT-BXD, đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định bắt buộc sử dụng VLXKN trong công tác thẩm định thiết kế, dự toán, bản vẽ thi công… Với các biện pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt từ phía các sở, ban, ngành, VLXKN đã từng bước phát triển, tiến tới trở thành vật liệu xây dựng chính, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, vì môi trường xanh.